สวัสดีค่ะ แวะมาส่งตัวละครนักเรียนแลกเปลี่ยนในโครงการนักเรียนแลกเปลี่ยนพิเศษของโรงเรียนลูกบาศก์ค่ะ

เนื่องจากในปีนี้ท่านโคค่อน (หรือผู้อำนวยการโรงเรียนลูกบาศก์) บอกว่ามีผู้สมัครน้อย จึงเปิดรับสมัครนักเรียนแลกเปลี่ยนค่ะ รายละเอียดคุยกันทางหลังไมค์แล้วค่ะ ขออนุญาตโพสต์เลยนะคะ

1. ชื่อจริง / นามสกุล / (ชื่อเล่น)

แมรี่ อลิซาเบ็ธ รี้ด (แมรี่)    Mary Elizabeth Reid

2. อายุ

16

3. วัน เดือน ปี เกิด

14 กุมภาพันธ์ 2541

4. เพศ  รสนิยมทางเพศ

เพศ หญิง  /  ชอบผู้ชาย

5. ความสูง 170 น้ำหนัก 60

6. รูปพรรณสัณฐาน 

 

ผมสีบลอนด์ทอง หยักศก สั้นเท่าระดับคาง (สั้นกว่าในรูปนิดหนึ่งค่ะ)

ผิวขาวแบบชาวยุโรป มีตกกระบริเวณโหนกแก้มทั้งสองข้างเล็กน้อย

 

CREDIT : http://3.bp.blogspot.com/-KdMNTsGWOWE/T7fHThr3vSI/AAAAAAAAGVs/DCGlbkK68hE/s1600/Kiernan-Shipka-03.jpg

 

 

นัยน์ตาสีฟ้าสดแบบในรูปนี้ค่ะ

 

CREDIT :http://2.bp.blogspot.com/_nJvYhfmPCd4/TG2JEgGYjPI/AAAAAAAABiM/XQ79USzuHFo/s1600/securedownload.jpeg

 


 
 
วันสอบใส่ชุดไปรเวทมา (แมรี่เพิ่งย้ายมาจากอเมริกา โรงเรียนเดิมไม่มีเครื่องแบบ) เมื่อสอบเข้าได้แล้วจะใส่ชุดนักเรียนของโรงเรียนลูกบาศก์ค่ะ
 
 

7. ลักษณะนิสัยและพฤติกรรมต่างๆของตัวละคร

ร่าเริงแจ่มใส/สื่อสารภาษาไทยไม่คล่อง/สนใจเรื่องวัฒนธรรมไทย/โดนอำง่าย/ชอบทำขนม/ชอบกอด

ร่าเริงแจ่มใส

- เป็นคนอารมณ์ดี หัวเราะเก่ง ยิ้มง่าย มองโลกในแง่ดี

- มนุษยสัมพันธ์ดี เจอใครก็เข้าไปทักก่อน ไม่เหนียมอาย สามารถเข้าร่วมกลุ่มคุยกับคนอื่นได้โดยไม่เขินว่าตัวเองแปลกแยกจากคนอื่นๆเพราะเป็นชาวต่างชาติ

- ไม่คิดมากเรื่องจุกจิกหยุมหยิม ถ้าถูกใครทำให้โกรธแล้วคนนั้นมาขอโทษก็จบ เคลียร์ ถ้าถูกต่อว่าโดยที่ตัวเองไม่ผิดก็จะไม่เก็บคำพูดนั้นมาคิดมาก

- ถ้าเกิดเรื่องแย่ๆ ผิดพลาด ที่ไม่ร้ายแรงอะไรมากจะทำเป็นเรื่องขำๆตลกๆไปเสีย เช่นลื่นตกบันไดล้มก้นกระแทกแล้วเพื่อนๆหัวเราะก็จะผสมโรงหัวเราะไปด้วยโดยไม่รู้สึกอาย แต่ถ้าเป็นเรื่องร้ายแรงก็จะไม่หัวเราะหรือทำตลกกลบเกลื่อน

 

- โศกได้ไม่นานก็จะลุกขึ้นมาจัดการกับปัญหาเท่าที่จะทำได้

- กล้าแสดงออก ชอบแสดงความคิดเห็นของตนออกมาตรงๆ แม้ว่าบางครั้งจะระคายความรู้สึกคนอื่นไปบ้าง (แบบเด็กฝรั่ง ว่ากันตามเหตุผล ไม่ถูกก็ต้องแย้ง บางครั้งแมรี่ก็ลืมไปว่าในสังคมไทย บางทีก็ไม่พูดกันตรงๆขนาดนั้น) สามารถออกไปรายงานหน้าชั้นได้โดยไม่วิตกจริตหรือสติแตกแม้ว่าจะต้องรายงานด้วยภาษาไทยที่ตัวเองยังพูดไม่ถนัดก็ตาม ไม่อายถ้าจะหัดทำอะไรใหม่ๆต่อหน้าคนหมู่มาก ถึงจะออกมาตลก ถึงจะถูกหัวเราะเยาะ แต่แมรี่ถือว่าเธอไม่ได้ทำอะไรผิด จึงไม่มีอะไรที่จะต้องอาย เช่นถ้าใครผลักแมรี่ออกไปรำวง แมรี่ก็จะทำท่าตามคนข้างๆไป แม้ท่าจะออกมาไม่สวยก็ตาม แต่แมรี่ก็จะสนุกกับการลองหัดรำไทย

 

 

สื่อสารภาษาไทยไม่คล่อง

-ฟัง ถ้าพูดช้าๆ ชัดๆ ใช้ศัพท์ง่ายๆ ประโยคไม่ยาวเกินไปนัก แมรี่จะฟังออก เช่น "ไปกินข้าวกันมั้ย?" แต่ถ้าพูดด้วยระดับความเร็วปกติ ประโยคยาวๆ ใช้ศัพท์ยากๆ (เช่นคำบาลี สันสกฤต สมาส สนธิ ศัพท์ทางการ ศัพท์วรรณคดี ราชาศัพท์) แมรี่จะฟังไม่ทัน จับได้เป็นคำๆ สับสน และอาจจะเข้าตำราฟังไม่ได้ศัพท์จับไปกระเดียด คือ คำที่ฟังไม่ชัด แมรี่จะเข้าใจเป็นศัพท์ตัวที่เสียงใกล้เคียงกับที่ตนได้ยินที่สุด

เช่น "แมรี่ ส่งใบตอบรับไปทัศนศึกษารึยัง?" << แมรี่ไม่รู้ว่า "ทัศนศึกษา" คืออะไร จับใจความได้แค่ว่า ไป... อะไรสักอย่าง แค่นั้น

ไม่เข้าใจสำนวน คำพังเพย สุภาษิต และไม่รู้จัก ไม่เข้าใจ ศัพท์สแลง ศัพท์วัยรุ่น ใดๆ ถ้าได้ยินจะอึ้งไปเพราะไม่เข้าใจว่าคนพูดหมายความว่าอะไร

ถ้าพูดกับแมรี่แล้วใช้ศัพท์อังกฤษแถมไปด้วยในคำยากๆ แมรี่จะเข้าใจง่ายขึ้น แต่แมรี่อยากให้พูดภาษาไทยด้วยมากกว่าภาษาอังกฤษเพื่อฝึกภาษาไทย

-พูด แมรี่พูดภาษาไทยง่ายๆที่ใช้ในชีวิตประจำวันได้เช่น กินข้าว ห้องน้ำ ไม่เข้าใจ เลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา แต่สำเนียงจะแปร่งๆ ผันเสียงวรรณยุกต์ไม่ถูก เช่น สวย >> ซวย เป็นต้น มักลากเสียงยาวเข้าไว้ เพราะเข้าใจเอาเองว่าจะทำให้คนพูดเข้าใจได้ดีกว่า เช่น เรา>> ราว  ทำไม>>ทามมาย ถ้ามีคนสอนให้พูดก็จะหัดพูดตาม แต่บางครั้งก็ใช้ไม่ถูกความหมายนัก

แต่ถึงจะพูดตะกุกตะกัก ผิดๆ ถูกๆไปบ้าง แมรี่ก็ยืนยันที่จะพูดภาษาไทยเพื่อฝึกต่อไป

-อ่าน แมรี่อ่านร้อยแก้วง่ายๆอย่างนิทานเด็กได้ แต่หนังสือธรรมดา วรรรกรรม และวรรณคดีที่มีศัพท์ยากๆ แม่รี่ยังอ่านไม่ได้ สามารถอ่านป้ายบอกทาง หรือป้ายอื่นๆง่ายๆได้

-เขียน แมรี่เขียนคำง่ายๆที่ใช้ในชีวิตประจำวันได้ แต่คำยากๆมีตัวการันต์ หรือใช้ตัวสะกดแปลกๆ ตัวควบกล้ำแมรี่จะเขียนผิด ลายมือพออ่านออก แต่ใช้เวลาเขียนนานพอสมควร

 

สนใจเรื่องวัฒนธรรมไทย

-สนใจใคร่รู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมไทยในหลายๆด้านไม่ว่าจะเป็นประวัติสาสตร์ ประเพณี วิถีชีวิตความเป็นอยู่ การละเล่นพื้นบ้าน และนิทานพื้นบ้าน ตำนาน เรื่องเล่าเป็นพิเศษ ถ้าพบเจออะไรแปลกๆจะซักถามคนใกล้ตัวหรือคนที่ตอบได้ไม่หยุดจนกว่าจะพอใจและจะจดบันทึกไว้ในสมุดอย่างละเอียด บางครั้ง คำถามที่แมรี่ถาม คนตอบก็ไม่รู้จะตอบยังไง เช่นถามว่าทำไมหมอชิตถึงชื่อหมอชิต เพราะเจ้าของที่ตรงนั้นเป็นคุณหมอชื่อชิตอย่างนั้นหรือ เป็นต้น

- ถ้ามีคนให้ลองทำ ชิม เล่น หรือหัดอะไรแปลกๆเกี่ยวกับวัมนธรรมไทยที่แมรี่ไม่เคยลอง แมรี่จะไม่ลังเลที่จะหัดหรือลองดู แม้ว่าบางครั้งสิ่งนั้นจะดูไม่น่าไว้ใจก็ตาม เช่น หัดขูดมะพร้าวด้วยกระต่ายขูดมะพร้าว หัดรำวง ชิมรถด่วนเป็นต้น บางอย่างถ้าหัดจนเป็นหรือทำเองได้ แมรี่จะเอามาอวดทุกคนด้วยความภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง

 

โดนอำง่าย

เนื่องจากยังฟังและพูดภาษาไทยได้ไม่ชัด จึงมักจะถูกเพื่อนๆอำให้พูดประโยคอะไรตลกๆ หรือชวนขายหน้าเป็นประจำ แต่เจ้าตัวก็ไม่ได้โกรธอะไร อย่างดีก็อาจจะตีเข้าให้สักผัวะ หรือทุบเข้าให้สักที นอกจากนี้ถ้าโดนเพื่อนอำว่าครูสั่งการบ้านเพิ่ม หรือมีสอบย่อยวันนี้ แมรี่มักจะเชื่อเพราะยังฟังภาษาไทยได้ไม่ดีนัก จึงคิดว่าตัวเองอาจจะฟังพลาดไป หรือบางครั้งถ้าฟังคนพูดไม่ชัด แมรี่อาจเผลอตกบันไดพลอยโจนไปกับสถานการณ์ในบางเรื่องโดยไม่ได้ตั้งใจ

แต่ถ้าเป็นเรื่องอย่างอื่นที่ไม่มีปัจจัยด้านภาษาเข้ามาเกี่ยวข้อง แมรี่ก็ไม่ได้ใสซื่อ ไร้เดียงสาจนไม่เข้าใจอะไรเลย

 

ชอบทำขนม

แมรี่เพิ่งมาชอบทำขนมตามแม่เลี้ยงได้ไม่กี่ปี แต่เป็นคนหัวดี มีพรสวรรค์ทางด้านนี้ ฝีมือจึงออกมาดีทีเดียว แมรี่ชอบหาสูตรใหม่ๆมาทำ และมีความสุขกับการทำขนม ปัจจุบันยังทำได้แค่ขนมง่ายๆอย่าง เค้ก คุกกี้ ขนมปัง ถ้าสบโอกาสก็จะทำขนมมาแจกเพื่อนๆบ่อยๆ

 

ชอบกอด

แมรี่ติดนิสัยชอบกอดคน เวลาดีใจ ตื่นเต้น เศร้าเสียใจ หรือต้องการปลอบใจใครก็จะกอด แบบอ้าแขนรวบตัวเข้ามากอดโดยไม่เลือกว่าคนคนนั้นจะเป็นผู้ชายหรือผุ้หญิง เป็นเพื่อน รุ่นพี่ หรือรุ่นน้อง หรือครู แต่หลังจากมาอยู่เมืองไทย แมรี่เริ่มเรียนรู้ว่าคนไทยไม่ชินกับการถูกกอด ดังนั้นเวลาอยากกอดใคร แมรี่จะขออนุญาตเจ้าตัวก่อน เว้นว่าจะลืมตัว


8. การใช้คำพูด

บุคคลทั่วไป

 แทนตัวเอง - เรา (กรณีอายุเท่ากันหรือน้อยกว่า) / หนู (กรณีอีกฝ่ายอาวุโสกว่า)

แทนตัวอีกฝ่าย - คุณ

เพื่อนร่วมรุ่น

แทนตัวเอง - เรา

แทนตัวอีกฝ่าย - เธอ /ชื่อจริง/ชื่อเล่น (กรณีสนิทกันแล้ว)

 

รุ่นพี่

 แทนตัวเอง - เรา

แทนอีกฝ่าย - พี่ (ตามด้วยชื่อจริงหรือชื่อเล่น แล้วแต่ความสนิทสนม)

รุ่นน้อง

แทนตัวเอง - เรา

แทนอีกฝ่าย - น้อง (ตามด้วยชื่อจริงหรือชื่อเล่นแล้วแต่ความสนิทสนม)

 

บุคคลากรพิเศษ

แทนตัว - หนู

แทนตัวอีกฝ่าย - คุณ

 

ครู

แทนตัวเอง - หนู

แทนอีกฝ่าย - คุณครู (ตามด้วยชื่อจริง)

 

 

9. สิ่งที่ชอบ

- กีฬา ได้เล่นกีฬาแล้วจะรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่าขึ้น

- เรื่องราวเกี่ยวกับวัฒนธรรมประเพณีต่างชาติ ไม่ว่าจะเป็นข้าวของ ประเพณี การละเล่น หรือนิทาน เรื่องเล่าพื้นบ้าน ตอนนี้สนใจเกี่ยวกับวัฒนธรรมไทยเป็นพิเศษ แต่ของชาติอื่นก็สนใจด้วยเช่นกัน ถ้าเจอของแปลกๆที่ไม่เคยเห็นจะทำตาเป็นประกายวาบ ปรี่เข้าไปดู สัมผัสจับต้องถ้าทำได้ แล้วก็ซักถามเรื่องเกี่ยวกับของสิ่งนั้นอย่างละเอียด

- มะม่วง ชอบกินมะม่วงทุกชนิด ไม่ว่าจะสุกหรือดิบ หรืออยู่ในรูปแบบไหน น้ำมะม่วง เค้ก ขนม ข้าวเหนียวมะม่วง ไอศกรีม ถ้าเจอจะสั่งมาทาน

- นิทานพื้นบ้าน ประเภท Fairy Tales Folk Tales ไม่ว่าของชาติไหนๆ ถ้าเจอหนังสือเกี่ยวกับนิทานพื้นบ้านก็จะนั่งอ่านได้นานๆไม่รู้เบื่อ หรือซื้อหนังสือมาเก็บไว้ ชอบอ่านหนังสือหรือดูหนังที่ดัดแปลงมาจากนิทานพื้นบ้าน บาครั้งเวลาเจอเหตุการณ์หรืออะไรบางอย่างก็จะนึกเทียบกับนิทานพื้นบ้านอยู่ในใจ

10. สิ่งที่เกลียด,กลัว

เกลียด

-ยุง ไม่ชอบเวลาโดนยุงกัดหรือบินมาหึ่งๆวนเวียนอยู่มากๆ มักจะหัวเสีย หงุดหงิดขึ้นมาทันที ไม่ว่าจะทำอะไรอยู่จะต้องหันมาตามตบให้ได้ก่อนแล้วถึงจะกลับไปทำงานต่อได้ เป็นสิ่งที่แมรี่ไม่ชอบที่สุดในการมาอยู่ประเทศไทย

- รถติด เป็นสิ่งที่แมรี่ไม่ชอบที่สุดเป็นอันดับสองในการมาอยู่ประเทศไทย แมรี่มักจะแสดงอาการหงุดหงิด กระสับกระส่าย และถอนใจถ้าต้องนั่งอยู่ในรถติดนานๆ

กลัว

- งู แมรี่ไม่ชอบงูมากๆ แค่เห็นในโทรทัศน์ก็เบือนหน้าหนี หรือไม่ก็เปลี่ยนช่องแล้ว เพราะมันไม่มีขา เคลื่อนตัวแปลกๆ และหน้าตาดูชั่วร้ายในความรู้สึกของแมรี่ ถ้าเจอแมรี่จะหวีดร้องสุดเสียง ถ้าวิ่งได้ก็จะวิ่งหรือโดดหนีให้พ้นทาง

11. งานอดิเรก

- สะสม อ่าน นิทานพื้นบ้าน

- เล่นกีฬา ชอบเล่นแบดเป็นพิเศษ แต่กีฬาประเภทอื่นก็เล่นได้ถ้ามีคน อุปกรณ์ และสถานที่พร้อม

- ทำขนม ขนมหวานง่ายๆอย่างเค้ก คุกกี้ แล้วเอาไปให้เพื่อนๆลองชิม

12. สายการเรียน

วิทย์-คณิต

13. วิชาที่ชอบ / ไม่ชอบ

ชอบ

ประวัติศาสตร์ - มองเป็นเหมือนนิทาน และมีความสนใจที่จะเรียนรู้ประวัติศาสตร์วัฒนธรรมของประเทศไทยเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

คหกรรม - ชอบอาหารไทยและชอบทำขนม

พลศึกษา - ได้ออกกำลังกายกลายแจ้ง ชอบเล่นกีฬา

 

ไม่ชอบ

ฟิสิกส์ - ไม่สนใจในเนื้อหาวิชา คิดว่ามันน่าเบื่อ ไม่รู้จะเรียนไปทำไม

 

14. วิชาที่ถนัด / ไม่ถนัด

ถนัด

ภาษาอังกฤษ - เพราะเป็นภาษาแม่

พลศึกษา - มีทักษะทางกีฬาดีเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

คหกรรม - เพราะแม่เลี้ยงที่บ้านสอนให้ทำอาหารจนมีฝีมือพอสมควร

 

ไม่ถนัด

ภาษาไทย - เข้าใจภาษาได้ในระดับร้อยแก้ว แต่ไม่เข้าใจโคลง ฉันท์ กาพย์ กลอน ร่าย ฯลฯ ที่เป็นภาษาไทยขั้นสูงเลย

ฟิสิกส์ - เพราะคิดว่าวิชานี้น่าเบื่อ จึงไม่สนใจที่จะใส่ใจติดตามเนื้อหาที่ครูสอนทำให้ตามไม่ทัน ไม่เข้าใจและกลายเป็นทำไม่ได้ไปในที่สุด

 

15. คะแนนวิชาต่างๆในตอน ม.3

วิทยาศาสตร์ 2
- ฟิสิกส์ 1 เคมี 2 ชีวะ 3
คณิตศาสตร์ 2
ภาษาไทย -
ภาษาอังกฤษ 4
สังคม 4
ศิลปะ 3